Hotline:0236.628.4455

FSSC 22000 là gì ?

FSSC là viết tắt của các từ: Food Safety System Certification, là tên của tổ chức chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức này được lập ra nhằm mục đích cung cấp một chương trình chứng nhận được chấp nhận rộng rãi thông qua việc tăng thêm giá trị cho mối quan hệ giữa tổ chức thực phẩm được chứng nhận và các bên liên quan. 

FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của hiệp hội chứng nhận an toàn thực phẩm cho tất cả các đơn vị sản xuất và chế biến trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. FSSC 22000 dựa trên nền tảng ISO 22000 cho các yêu cầu về hệ thống quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật ISO (với các yêu cầu của chương trình tiên quyết).

FSSC 22000 được Tổ chức Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu GFSI – Global Food Safety Initiative) công nhận và được xem là tiêu chuẩn ngang cấp và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn được công nhận trước đây bởi GFSI như BRC, IFS, SQF.

Đối với các tổ chức đã được chứng nhận ISO 22000, để đáp ứng theo FSSC 22000, tổ chức  cần phải bổ sung các yêu cầu của chương trình tiên quyết với từng lĩnh vực cụ thể và các yêu cầu bổ sung của FSSC.

FSSC 22000 đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm bao gồm: nông trại; bao bì, vật liệu bao gói; bảo quản phân phối; nhà sản xuất (thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi); nhà phân phối.

Yêu cầu cơ bản của FSSC 22000

FSSC được xây dựng sử dụng tiêu chuẩn được nhận diện quốc tế ISO 22000 làm nền tảng, kết hợp với các yêu cầu chặt chẻ cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả trách nhiệm về chất lượng & an toàn thưc phẩm. FSSC 22000 đưa ra một cơ sở vững chắc mà hệ thống quản lý có thể xây dựng được. Đồng thời thực thi những yêu cầu của từng ngành công nghiệp thông qua các chương trình tiên quyết, cũng như các yêu cầu kèm theo của FSSC, tạo nên sự bao hàm cho tiêu chuẩn, nhưng vẫn linh hoạt và cởi mở để thực hiện. Qua đó thể hiện một công ty đã có một hệ thống mạnh mẽ và hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) đủ để đáp ứng các yêu cầu của nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Nói chung, cấu trúc cơ bản của FSSC 20000 bao gồm yêu cầu các tiêu chuẩn: ISO 22000, ISO 9001, PRPs.

Có thể kết hợp giữa FSSC 22000 và FSFS, vậy FCFS là gì ?

FCFS là viết tắt các chữ: First Come First Served Nguyên tắc đến trước làm trước 

Nguyên tắc đến trước làm trước là một cụm từ phổ biến trong thế kỷ XIX, mặc dù nó có thể đã được sử dụng trước thời điểm đó.

Nguyên tắc đến trước làm trước yêu cầu những đơn hàng, công việc hoặc khách hàng nào đến trước sẽ được ưu tiên thực hiện hoặc phục vụ trước và những đơn hàng, công việc hoặc khách hàng đến sau sẽ được thực hiện hoặc phục vụ sau.

Các đối tượng chứng nhận FSSC

  • Sản xuất thực phẩm
  • Sản xuất bao bì thực phẩm và vật liệu bao gói thực phẩm
  • Sản xuất thức ăn chăn nuôi
  • Nuôi trồng
  • Vận chuyển và lưu kho liên quan thực phẩm và thức ăn chăn nuôi
  • Chuỗi bán lẻ và bán sỉ
  • Cung cấp dịch vụ ăn uống và thực phẩm.

Phạm vi FSSC 22000 là xác định các yêu cầu cần thiết để đảm bảo một hệ thống quản lý được đặt ra để đáp ứng nhu cầu của các nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Các tổ chức trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm có thể được hưởng lợi từ chứng nhận FSSC 22000, bất kể quy mô hoặc độ phức tạp của họ. Chúng bao gồm các nhà sản xuất và chế biến:

  • Các sản phẩm động vật dễ hỏng (ví dụ thịt, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm cá).
  • Các sản phẩm dễ hư hỏng thực vật (hoa quả tươi đóng gói ví dụ và nước trái cây tươi, bảo quản trái cây, rau quả tươi đóng gói, rau bảo quản).
  • Sản phẩm để lâu dài trên kệ ở nhiệt độ môi trường xung quanh (ví dụ sản phẩm đóng hộp, bánh quy, đồ ăn nhẹ, dầu, nước uống, nước giải khát, mì, bột mì, đường, muối).
  • Thành phần thực phẩm (ví dụ như vitamin, khoáng chất, sinh học văn hóa, hương liệu, enzyme và chế biến hỗ trợ).
  • Vật liệu bao bì thực phẩm (tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với thực phẩm).
  • Thực phẩm và thức ăn cho động vật (ví dụ như thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản).
  • Các sản phẩm động vật chính (ví dụ sữa, cá, trứng, mật ong).

Lý do và lợi ích áp dụng FSSC 22000

  • Đáp ứng yêu cầu và xu thể xuất khẩu sang các nước
  • Phòng ngừa tai nạn và tình huống khẩn cấp trong vấn đề an toàn thực phẩm.
  • Giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó với các rào cản thương mại quốc tế. Là điều cần thiết cho hội nhập của các chương trình khác nhau (HACCP, BRC, EurepGAP, GMP)
  • Nâng cao ý thức an toàn thực phẩm, trách nhiệm của nhân viên và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 
  • Giảm thiểu chi phí thông qua việc tích hợp chứng nhận ISO 22000. Đảm bảo khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong ngành công nghiệp thực phẩm.
  • Tuân thủ các luật lệ yêu cầu từ đó tránh được nguy cơ vi phạm pháp lý có liên quan đến an toàn thực phẩm. Cải thiện và phòng ngừa các rủi ro ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm. Giúp doanh nghiệp có thể giám sát chặt chẽ chuỗi cung ứng. Từ đó kết hợp và thống nhất các yêu cầu của tiêu chuẩn hệ thống chất lượng/ môi trường/ an toàn thực phẩm một cách hiệu quả.

Tổ chức tư vấn chứng nhận FSSC 22000

            ViTEST là tổ chức có thể tư vấn chứng nhận FSSC 22000 quôc tế.

Hãy liên hệ ngay số điện thoại 082.828.4455 để được tư vấn dịch vụ trọn gói!