Hotline:0236.628.4455

Tiêu chuẩn HACCP là gì ?

HACCP: viết tắt của (Hazard Analysis and Critical Control Point) trong có nghĩa là "hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn" trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm".

HACCP là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát quan trọng. Đây là công cụ phân tích nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm. Phân tích HACCP sẽ đưa ra danh mục những điểm kiểm soát trọng yếu CCPs và những biện pháp phòng ngừa, các thủ tục theo dõi, giám sát và những tác động điều chỉnh từng điểm kiểm soát trọng yếu để duy trì và đưa về trạng thái an toàn.

Lợi ích việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Khi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm hoặc sản phẩm liên quan đến thực phẩm áp dụng hệ thống HACCP sẽ mang lại các lợi ích dưới đây:

1. Đối với người tiêu dùng

- Giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Tăng sự tin cậy vào việc cung cấp và tiêu dùng thực phẩm.

- Cải thiện chất lượng cuộc sống (sức khoẻ và kinh tế – xã hội).

Tư vấn chứng nhận HACCP

2. Đối với doanh nghiệp

- Nâng cao uy tín chất lượng đối với sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu.

- Được sử dụng dấu hiệu chứng nhận HACCP, từ đó độ tin cậy với khách hàng càng cao.

- Việc áp dụng hệ thống HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm là cơ sở giúp doanh nghiệp trong việc tiếp thị về cam kết của doanh nghiệp với người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm của sản phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng, nhờ đó gia tăng được số lượng tiêu dùng sản phẩm.

- Giúp doanh nghiệp cải tiến năng lực quản lý an toàn thực phẩm, cải tiến quá trình sản xuất và cải thiện môi trường, giảm chi phí do giảm số lượng sản phẩm hỏng và phải thu hồi

- Là căn cứ để cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và giảm tần suất kiểm tra đối với cơ sở và giám sát định kỳ các lô sản phẩm.

- Là cơ sở bằng chứng đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu.

- Là cơ sở bằng chứng của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài

Làm thế nào để việc dụng tiêu chuẩn HACCP có hiệu quả

Để việc áp dụng triển khai HACCP có hiệu quả, trước khi áp dụng HACCP doanh nghiệp phải bảo đảm sự quyết tâm ngay từ đầu của Lãnh đạo, cụ thể các yếu tố làm nên sự thành công là:

- Xác định mục tiêu chính sách an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.

- Cam kết thực hiện triệt để các yêu cầu đề ra trong kế hoạch HACCP.

- Đầu tư thích đáng về vật chất kỹ thuật để duy trì, nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo điều kiện tiên quyết của chương trình PRP.

- Đầu tư vật chất, thời gian, sự quan tâm đảm bảo điều kiện hoạt động tốt nhất có thể của các thành viên trong đội HACCP.

- Giao trách nhiệm cho các bộ phận có liên quan tới hệ thống phải hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị mình được giao.

- Đảm bảo sự thống nhất về luật pháp, chính sách của Nhà nước với quá trình xây dựng và áp dụng hệ thống. Đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, thông tin cho người tiêu dùng, thu hồi, xử lý sản phẩm không phù hợp bảo vệ lợi ích của khách hàng và người tiêu dùng về phương diện vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Cam kết thực hiện việc phân tích đánh giá và kiểm soát, phòng ngừa hiệu quả các mối nguy an toàn thực phẩm còn phải bao gồm việc xác định rõ phạm vi giơí hạn áp dụng HACCP đối với doanh nghiệp ở cấp lãnh đạo cao nhất và được công bố trong văn bản phê duyệt và quyết định thực hiện hệ thống HACCP tại doanh nghiệp. Với trách nhiệm điều hành doanh nghiệp, ban lãnh đạo cần định kỳ xem xét tính hiệu quả và sự phù hợp của quá trình xây dựng và áp dụng hệ thống của doanh nghiệp, đảm bảo thực hiện cam kết đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đòi hỏi của cơ quan quản lý nhà nước, chính sách an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.

Các bước tư vấn xây dựng và chứng nhận HACCP

- Bước 1: Lập đội HACCP hay đội An toàn thực phẩm

- Bước 2: Mô tả sản phẩm

- Bước 3: Xác định mục đích sử dụng

- Bước 4: Thiết lập sơ đồ tiến trình sản xuất

- Bước 5: Xác định tại chỗ sơ đồ tiến trình sản xuất

- Bước 6: Lập danh sách tất cả các mối nguy tiềm tàng tiến hành phân tích mối nguy nghiên cứu các biện pháp kiểm soát

- Bước 7: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)

- Bước 8: Lập các giới hạn tới hạn cho từng CCP

- Bước 9: Thiết lập một hệ thống giám sát cho từng CCP

- Bước 10: Thiết lập các hành động khắc phục

- Bước 11: Thiết lập các thủ tục thẩm tra xác nhận

- Bước 12: Thiết lập tài liệu và lưu giữ hồ sơ.

Sau khi áp dụng, tiến hành đánh giá nội bộ, khắc phục các điểm không phù hợp thì doanh nghiệp có thể liên hệ tổ chức chứng nhận đủ năng lực khác tiến hành đánh giá và cấp giấy chứng nhận HACCP.

Hãy liên hệ ngay số điện thoại 082.828.4455 để được tư vấn dịch vụ trọn gói! !